ไผ่ : จักสาน ภูมิปัญญาท้องถิ่น
ไผ่ เป็นพันธุ์ไม้พื้นเมืองของประเทศในเขตร้อนชื้น
และมีอยู่มากมายหลายชนิด
ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วเท่าแท่งดินสอจนถึงใหญ่โตลำต้นสูงนับสิบเมตร
แต่เดิมในสังคมชนบท
ผู้ชายต้องจักสานเป็นจึงจะเป็นคนที่สังคมยอมรับ ด้วยเหตุที่เครื่องมือเครื่องใช้ลักษณะนี้แสดงถึงความสามารถในการดูแลครอบครัวให้อยู่รอด
ไม้ไผ่ประดิษฐ์เป็นสิ่งของได้หลายอย่างที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต
ในจดหมายเหตุลาบูแบร์ บันทึกไว้ว่า “ภาชนะทำด้วยไม้อย่างเกลี้ยงๆหรือขัดมันทำจากกะลามะพร้าวหรือกระบอกไม้ไผ่...ครุของชาวสยามที่ใช้ตักน้ำก็ใช้ไม้ไผ่สานอย่างประณีต...” ทั้งหมดนี้เป็นหลักฐานอ้างอิงได้ว่า
วัฒนธรรมไผ่เคียงคู่สังคมไทยมาเนิ่นนาน
ชิ้นงานอันหลากหลายที่ปรากฏล้วนบ่งบอกถึงภูมิปัญญาบรรพบุรุษ
ที่ดูคล้ายเป็นภูมิปัญญาอย่างง่ายๆ
ทว่าแท้จริงมันมีพัฒนาการมาแล้วอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโคตร กระทั่งได้รูปแบบที่ลงตัวสมบูรณ์ที่สุด
แม้บางครั้งอาจลงตัวเฉพาะถิ่น เช่น คุ หรือ ครุ ภาชนะไม้ไผ่สานขนาดใหญ่
ที่คนทางภาคเหนือใช้ “ตีข้าว”
แทนการนวดข้าวอย่างภาคกลาง เพราะภาคเหนือที่นาเป็นนาดอยปลูกข้าวตามไหล่เขา
คุจึงสะท้อนถึงการใช้วัสดุที่หากได้ง่ายในท้องถิ่น
และรูปแบบก็มีวัตถุประสงค์ที่เหมาะสมกับท้องถิ่น
(ศิลปวัฒนธรรม กรกฎาคม
๒๕๔๐. กองบรรณาธิการ.
“วัฒนธรรมไผ่ในอุษาคเนย์
ฤาพรุ่งนี้เหลือเพียงตำนาน” หน้า ๘๖-๘๗)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น